no nhom no xau vay the chap

Bị nợ xấu, nợ cần chú ý có vay thế chấp tại TP.HCM được không ?

Bị nợ xấu, nợ cần chú ý có vay thế chấp tại TP.HCM được không ? Đây là câu hỏi khó mà dễ trả lời. Tại sao trong quá khứ bạn lại bị ngân hàng đưa vào danh sách khách hàng nợ cần chú ý, khách hàng nợ xấu? 

Nếu trong trường hợp vay vốn ngân hàng mà chậm hoặc không thanh toán tiền vay, chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ tín dụng, mất khả năng thanh toán các khoản vay như vay mua nhà, vay mua xe dẫn đến tài sản thế chấp bị xử lý, gán nợ… bạn sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu. Và khi rơi vào nợ xấu, khách hàng sẽ bị các ngân hàng từ chối cho vay.

Khi nhắc đến nợ xấu thì những khách hàng nào đã từng đi vay vốn tại các ngân hàng đều đã nghe đến.  Nếu bị liệt vào danh sách nợ xấu thì thông tin nợ xấu sẽ cập nhật trên Cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia CIC. Và mọi ngân hàng sẽ căng cứ vào lịch sử uy tín trả nợ của bạn để ra quyết định cho vay.

Nợ Xấu là những khoản nợ được chia thành 5 mức khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng tăng dần. Phân theo thành 5 NHÓM:

  • Chậm trả Từ 01 đến 10 ngày : Nhóm 1 >>>Khách hàng không bị ảnh hưởng nhiều, ngoại trừ bị phạt lãi 150% lãi trong hạn. 
  • Chậm từ 10-90 ngày: Nhóm 2 >>>  trở thành dư nợ cần chú ý, không thể vay tín chấp được nữa trong 12 tháng
  • Thời gian nợ quá hạn từ 30 – 90 ngày : Nhóm 3 >>> Nợ dưới tiêu chuẩn, không thể vay thế chấp được trong 12 tháng kể từ ngày tất toán khoản vay cũ
  • Thời gian quá hạn từ 90 – 180 ngày: Nhóm 4 >>> Nợ nghi ngờ
  • Nợ quá hạn hơn 180 ngày: Nhóm 5 >>> Nợ có khả năng mất vốn cao.

Bị nợ xấu, nợ cần chú ý có vay thế chấp tại TP.HCM được không ?

Rơi vào nợ xấu thì có được ngân hàng hỗ trợ vay vốn nữa không ?

Theo quy định của đa số các ngân hàng, khi khách hàng bị nợ xấu từ nhóm 2 trở lên tức là trễ từ 10 ngày thì ngân hàng sẽ từ chối cho vay. Trừ trường hợp bạn phải giải trình với ngân hàng thật rõ ràng lý do tại sao bạn lại bị trễ hạn? 

Một số trường hợp dễ được ngân hàng “thông cảm” như:

  • Khách hàng đi công tác nước ngoài dài hạn mà ko nhớ kỳ thanh toán
  • Ngày đến hạn thanh toán rơi vào dịp lễ tết dài ngày hoặc có việc quan trọng cần thu xếp nên quên ngày trả lãi
  • Khách hàng lần đầu sử dụng thẻ tín dụng, chưa hiểu rõ chu kỳ thanh toán dư nợ thẻ
  • Lỗi hệ thống ngân hàng cập nhật sai thông tin CIC khách hàng.\
  • Và một số lý do thật sự chính…

Ngoài những lý do trên thì để phát sinh nợ cần chú ý thì ngân hàng khó có thể chấp nhận được. 

Đó là hình phạt ko hề dễ chịu nếu nhưng bạn là người làm kinh doanh, thường xuyên vay vốn ngân hàng để mở rộng kinh doanh…

Sở dĩ ngân hàng cũng như các công ty tài chính kiểm soát chặt chẽ như vậy, là nhằm mục đích để giảm rủi ro nợ xấu đến mức thấp nhất.

Còn nếu như có khách hàng vay mà kiên quyết không tất toán khoản nợ xấu đó thì sao? 

Đối với vay tín chấp: khách hàng đó sẽ bị treo mãi mãi thông tin nợ xấu trên CIC, cho dù có thay đổi CMND thành CCCD thì ngân hàng vẫn có nghiệp vụ để tra ra hết.

Đối với khách hàng nợ xấu vay thế chấp: Ngân hàng sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật để phát mãi tài sản khách hàng để thu hồi nợ bất chấp khách hàng không hợp tác.

Lưu ý để tránh rơi vào nợ xấu

Trước khi vay vốn ngân hàng, bạn nên xem trước mình phải trả mỗi tháng là bao nhiêu. Sau khi đánh giá nhu cầu của mình cũng như mức thu nhập hiện tại bạn ấn định mức vay mà chi phí trả nợ mỗi tháng không quá 50% thu nhập để bảo đảm cuộc sống. Khi đó nguồn thu nhập chính của bạn bị gián đoạn hay cắt giảm bạn cũng có thể xoay xở để duy trì được việc trả nợ.

Đừng cố gắng đi vay khi bạn biết rằng lịch sử tín dụng của bạn trong 01 năm gần đây không tốt. Vì nếu bạn cố gắng nộp nhiều hồ sơ cho nhiều ngân hàng để hi vọng sẽ có ngân hàng chấp nhận cho vay. Điều này càng làm tệ hơn lịch sử tín dụng của bạn. Vì có quá nhiều ngân hàng tra và tất cả điều từ chối, thì ngân hàng sau cùng sẽ đặt ra câu hỏi: các ngân khác điều từ chối, lý do tại sao ta lại chấp nhận rủi ro như vậy?! Và kết cục hẳn bạn cũng đoán đc. Tốn công sức và tiền bạc để chuẩn bị hồ sơ của bạn.

Vậy tóm lại, còn cách nào để giải quyết khoản vay nếu như đã xảy ra nợ xấu hay không?

Câu trả lời của chúng tôi là “CÓ!”, mọi chuyện điều sẽ có hướng giải quyết riêng của nó, vấn đề giải quyết cho vay đối với khách hàng nợ xấu cũng vậy. 

Cách khắc phục: Sau 12 tháng kể từ lần cuối cùng bạn thanh toán hết nợ quá hạn cho ngân hàng thì bạn sẽ được xóa lịch sử nợ nhóm 2.

Vậy còn nợ nhóm 3 đến nhóm cuối cùng (nhóm 5) thì sao?

Phải thật sự chia buồn cùng bạn vì nếu bạn bị rơi vào nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5 thì bạn phải bị từ chối 100% cơ hội vay tín chấp trong suốt 5 năm kể từ ngày bạn tất toán hết khoản nợ xấu đó.

Còn vay thế chấp? Vì là vay có thế chấp tài sản cho ngân hàng cho nên một số rất ít ngân hàng vẫn chấp nhận cho bạn vay với điều kiện bạn phải tất toán hết khoản nợ xấu đó sau 12 tháng thì mới có thể đề nghị vay thế chấp được. 

Để hiểu rõ hơn về tình trạng nợ của bạn như thế nào, khả năng xử lý được hồ sơ đến đâu, cách nào để tìm được ngân hàng xử lý, giải quyết hồ sơ nhanh chóng nhất, đáp ứng được nhu cầu vốn kịp thời của khách hàng.

Hãy liên hệ để nhận được hướng dẫn hiệu quả nhất.

Bị nợ xấu, nợ cần chú ý có vay thế chấp tại TP.HCM được không ?

You May Also Like